Ngàn năm lịch sửa Hoa Cưới

Chim tung cánh loan tin mừng hạnh phúc

Hoa hé cười đón nắng bình minh

Kìa hai anh chị sánh vai

Đẹp đôi long phượng, trúc mai một nhà…

Hoa cưới dấu chỉ báo ngày vui đôi lứa, khi hai người xa lạ từ nay chính thức về chung nhà, gọi nhau vợ/chồng và gắn kết bằng chất keo tình yêu bền chặt.sub1 Hoa cưới cầm tay

Hoa cưới ngày nay là phụ kiện không thể thiếu của cô dâu trong ngày vui. Nhưng vì sao cô dâu nhất thiết phải cầm hoa cưới? Tục lệ này đến từ đâu?

Một số di chỉ văn hóa cho thấy tục cầm hoa cưới đã có từ thời Cổ đại, có tuổi đời từ 800-500 năm trước công nguyên. Phong tục này được ghi chép sớm nhất ở Ai Cập, Hy Lạp và Roma.

Vào thời này, cô dâu đeo trên đầu vòng hoa theo mùa của địa phương. Cả cô dâu và chú rể đều cầm những vòng hoa tròn hoặc những dải lá xanh mướt. Cô dâu còn mang theo nhành bông lúa mỳ, biểu trưng cho lời chúc cặp đôi mắn đường sinh đẻ, con cái đầy nhà.

Hình ảnh hoa cưới cầm tay thời xưa

Hoa cưới trải qua cả giai đoạn lịch sử dài cho đến ngày nay

Nhành bông lúa mỳ của cô dâu còn được trang trí với các loại ngũ cốc khác, đính thêm cành hoa hoặc hạt dẻ… Những thứ sản vật này biểu trưng cho sự dư thừa, cầu mong cuộc sống đủ đầy, có của ăn của để.

Theo văn hóa Hy Lạp, vòng hoa dùng trong đám cưới được đính nhành ô liu, các loại thảo mộc để tổn vinh nữ thần Hera – Thần bảo trợ cho hôn nhân và sinh sản.

quote Hoa cưới cầm tay

Trong thời trung cổ (TK 5-15), thảo mộc có mùi thơm và các loại thực vật như tỏi, nhành bông lúa mỳ được dùng như hoa cưới, cùng với tràng hoa đeo tay của cô dâu và chú rể. Sử dụng thảo mộc có mùi được xem là cách giúp cô dâu tránh khỏi các bùa phép và ma quỷ.

Trong thời kỳ Trung cổ cho tới thời của nữ hoàng Elizabeth, người dân không có điều kiện tắm rửa hàng ngày. Đây là đặc quyền cho hoàng tộc và giới quý tộc. Cô dâu giữ hoa cưới cầm tay bên mình với tác dụng khử mùi hôi cơ thể, bên cạnh việc tôn vinh nhan sắc cho chủ nhân bữa tiệc cưới.

Nhành tỏi, cánh hoa hồng, nhánh hương thảo có thể át đi mùi cá nhân, bất kể họ quần quật trên cánh đồng hoặc hôi hám do bếp núc đi nữa.

INFOGRAPHI Hoa cưới cầm tay

sub2 Hoa cưới cầm tay

Đám cưới hiện đại ngày nay không thể thiếu tục lệ tung hoa cưới cho những cô gái còn độc thân ngay sau lễ cưới. Người nào bắt được bó hoa được coi là may mắn, sẽ là người tiếp theo theo chồng.

Vào thời Trung Cổ, một cô dâu lấy chồng là sự kiện rất trọng đại. Chiếc váy cưới là vật may mắn. Cô gái độc thân lấy được mảnh áo cưới của cô dâu sẽ nhanh chóng tìm được lang quân như ý. Phụ nữ có chồng sẽ may mắn đường con cái. Bộ váy cưới của cô dâu dĩ nhiên là… không còn một mảnh.

Sau này, chiếc váy cưới đắt đỏ hơn nhiều lần. Cô dâu suy nghĩ cũng khác. Họ muốn giữ chiếc váy cưới làm kỷ niệm, thành vật gia truyền cho con gái hoặc cháu gái mình.

Tục lệ giành nhau mảnh váy cưới được thay bằng cách tung bó hoa cưới tay cầm cho khách nữ còn độc thân. Tục lệ này nhanh chóng phổ biến từ Á sang Âu và hiện trở thành nét thú vị trong lễ cưới trên toàn cầu.

Tin liên quan